Từ xa xưa, mục đích của việc chọn cửa hàng trong kinh doanh là chọn một môi trường tốt và một vị trí tốt, để đảm bảo sức sống của doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh thuận lợi và mang lại sự thịnh vượng cho doanh nghiệp; đồng thời đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của Phong thủy truyền thống.

Người xưa gọi hành vi chọn địa điểm theo phong thủy này là “đất vượng, kho vượng, tài vượng”.

Vào đầu thời Bắc Tống, các cửa hàng ở Khai Phong mở dọc theo con phố, hình thành nhiều khu phố thương mại thịnh vượng và thịnh vượng; trong số họPhong Thủy Kinh Doanh, những con phố thương mại thịnh vượng nhất nằm ở phía đông nam, nam và tây của Licheng dọc theo con sông. Có một mối quan hệ chặt chẽ, phù hợp với các nguyên tắc lý thuyết Phong thủy về “thủy đứng” và “xây dựng đường phố bằng nước”.

Hình 1: Tháp bắn cung Zhengyangmen, cổng chính của bức tường thành phía nam của nội thành Bắc Kinh vào thời nhà Minh và nhà Thanh

Những con phố thương mại thịnh vượng nhất vào giữa thời Bắc Tống nằm ở Phố Panlou, Tushizi, Đền Daxiangguo, Đông Nam Giao Môn và Dương Châu Môn, Khai Phong và Châu Kiều Đông ở phía đông Huyền Đức Môn. Hầu hết các khu phố thương mại này đều có đặc điểm mô hình phong thủy của “Phố nước đọng”.

“Tokyo Menghualu” do Meng Yuanlao viết vào thời nhà Tống ghi lại khung cảnh thịnh vượng của Bianliang ở Tokyo vào thời điểm đó, cũng như phong tục thế tục của mọi người từ mọi tầng lớp xã hội. Đặc biệt, mô tả chi tiết về các hoạt động thương mại khác nhau ở Khai Phong trong cuốn sách cũng có giá trị tham khảo cao đối với các doanh nhân ngày nay.

Phong Thủy Kinh Doanh_Bài Giảng Phong Thủy Kinh Doanh_Phong Thủy Kinh Doanh

Zhang Zeduan, một họa sĩ vào cuối thời nhà Tống, đã mô tả khung cảnh thịnh vượng của Khai Phong vào thời điểm đó trong bức tranh dài “Lướt sông trong lễ hội Qingming”. Bức tranh này có giá trị nghiên cứu lịch sử hơn.

Có một câu chuyện như vậy ở Khai Phong vào thời nhà Tống:

Xuân hạ thu đông hai bên bờ sông Biện tấp nập xe ngựa thuyền bè.

Hàng hóa chào đón khách hàng với khuôn mặt tươi cười và hoạt động kinh doanh trên phố Beishuimian đang bùng nổ.

Vị trí quán rất bình dân chỉ có Tokyo Obibe thôi.

Phong Thủy Kinh Doanh_Hội Thảo Phong Thủy Kinh Doanh_Phong Thủy Kinh Doanh

Ở lối vào góc phía đông của Phố Zhuque, khắp nơi đều có ánh đèn rực rỡ và những nhà hàng đầy màu sắc.

Trên bàn có thụt cùng hoành thánh, đồ ăn nguội còn thơm.

Cửa hàng bánh nếp Nanshi, cửa hàng cá tươi, nước, rau và thịt sống.

Những người nhào lộn rất đông, và những ca sĩ ở đằng xa đang hát bài thiên nga của họ.

Các bức tranh nổi tiếng tìm kiếm thư pháp và các cửa hàng tranh, đồ thêu Tô Châu và quạt Hàng Châu nổi tiếng về vẻ đẹp.

Bài Giảng Phong Thủy Kinh Doanh_Phong Thủy Kinh Doanh_Phong Thủy Kinh Doanh

Tiệc rượu Tết Trung thu được nhiều người yêu thích, Nuojiu hát cho những người giàu có và quyền quý.

Bài Giảng Phong Thủy Kinh Doanh_Phong Thủy Kinh Doanh_Phong Thủy Kinh Doanh

Hình 2: Tòa nhà ở góc đông nam của nội thành Bắc Kinh thời nhà Minh và nhà Thanh

Câu chuyện này phản ánh đầy đủ sự thịnh vượng thương mại của Khai Phong vào thời Bắc Tống, đồng thời khẳng định tính đúng đắn của các học thuyết Phong thủy như “thủy tụ”, “phố ven thủy” và “dĩ hòa vi quý”.

Một ví dụ khác: Thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô chỉ là một vùng đất hoang trong thời kỳ Tam Quốc của Soochow. Vào thời nhà Đường, nơi này được gọi là Yantian và mọi người bắt đầu sinh sống ở đây. Ngoài ra, môi trường địa lý ở đây thích hợp để trồng lương thực và nông nghiệp có thể phát triển.

Bài Giảng Phong Thủy Kinh Doanh_Phong Thủy Kinh Doanh_Feng Shui Kinh Doanh

Từ năm 951 đến năm 960, Guo Wei của triều đại Hậu Chu lên ngôi vua và xây dựng thành phố Thông Châu tại đây. Nơi dần dần phát triển thành một thành phố.

Vào thời nhà Minh, việc mở kênh từ Thông Châu đến Dương Châu đã thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của ngành lưu thông thương mại địa phương: cùng với sự ra đời của công nghệ trồng bông và dệt bông, một thành phố bốn trong một tập trung vào trồng ngũ cốc, trồng bông. , khai thác muối và Sản xuất dệt may. các ngành trụ cột chính. Vào thời điểm này, Nam Thông đã trở thành trung tâm phân phối vật liệu và cảng thương mại lớn nhất ở phía bắc Giang Tô bên bờ cửa sông Dương Tử.

Theo ghi chép lịch sử: Vào giữa thời Càn Long của triều đại nhà Thanh, một lượng lớn bông ở Nam Thông đã được bán cho Nam Kinh, Giang Tây, Lĩnh Nam và những nơi khác. Hàng dệt bông dệt được xuất khẩu sang ba tỉnh phía đông bắc và các khu vực Phúc Kiến và Quảng Đông.

Vào cuối thời nhà Thanh, một khu dân cư đông đúc được hình thành ở phía nam phố Dongxi, thành phố Nam Thông. Các cửa hàng được phân bố dọc theo con phố và hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ.

Bài Giảng Phong Thủy Kinh Doanh_Phong Thủy Kinh Doanh_Phong Thủy Kinh Doanh

Phong Thủy Kinh Doanh_Hội Thảo Phong Thủy Kinh Doanh_Phong Thủy Kinh Doanh

Hình 3: Khu Thương mại Qianmen Bắc Kinh

Ngoài ra, ở Nam Thông còn có một số phố thương mại chuyên nghiệp như: Phố chợ cá cầu Pingzheng, Phố tạp hóa Đông Môn, Phố chợ Beihe Shaomi, Phố rau quả gần Ximen, Phố gạch và gỗ, v.v.

Do Tây Môn gần kênh dẫn đến Dương Châu nên lượng lớn thuyền buôn tập trung ở đây, khách sạn và nhà kho phân bố dày đặc ven sông. Các thương nhân từ phía bắc Hoài Hà, Sơn Đông, Sơn Tây, v.v. đã tập trung tại đây; các thương gia từ Giang Nam, Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông cũng tụ hội về đây. Những kẻ này đều kinh doanh bán buôn số lượng lớn. Hơn nữa, “Cục bên trong” (cửa hàng hậu cần bán buôn quy mô lớn) mà họ mở rất phát đạt. Nó đã đạt đến trạng thái bốc lửa “kiếm trăm bạc một ngày” hoặc thậm chí “kiếm bạc một ngày”.

Vào cuối nhà Thanh và đầu Trung Hoa Dân Quốc, có một câu nói ở Nam Thông: “Cổng đông nghèo, cổng tây giàu, ăn mày đi cổng nam.” Có thể thấy rằng người dân Nam Thông đã nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của “vị trí tốt”.

Khu vực “Phục Tây Môn” sầm uất nhất định trở thành nơi mà thương nhân nhất định phải đi qua; còn “Đông Môn” và “Nam Môn” thì phải tránh.

Ngày nay, xét về mặt địa lý và kinh tế, những khu vực gần sông, hồ, biển, giao thông thuận tiện, tài nguyên phong phú, nông nghiệp, chăn nuôi phát triển cao, công nghiệp phát triển rộng khắp có thể dễ dàng hình thành các trung tâm kinh tế thương mại; hơn nữa, những thành phố này có vị trí tốt về giao thông.Phong Thủy Kinh Doanhthường là nơi tập trung các cửa hàng.

Theo nguyên tắc phong thủy của các thương nhân cổ đại, điều kiện cơ bản và quan trọng nhất để lựa chọn địa điểm mở cửa hàng là nơi có “địa lợi, vượng khí, danh lợi”; còn những khu vực hẻo lánh, ít người thì không thích hợp để mở cửa hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *